วันพุธที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ราดหน้ากุ้ง


                            ราดหน้า เป็นอาหารของคนจีนมาก่อน แรกๆอาหารนี้จะขายเฉพาะในภัตตาคาร ด้วยรสชาติของอาหารทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ปัจจุบันเราจะเห็นราดหน้ามีขายทั่วไปตามร้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นราดหน้าหมูหมัก,ราดหน้าทะเล,หมี่กรอบราดหน้า ฯลฯ เรามักจะเห็นราดหน้าใช้ผักคะน้าในการทำแต่จริงๆ แล้วช่วงแรกเราจะใช้ผักกวางตุ้งในการทำราดหน้า
เครื่องปรุงกับส่วนผสม
  • กุ้ง 5-6 ตัว
  • เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ห่อ (เส้นหมี่,เส้นใหญ่...ฯลฯ)
  • ผักคะน้า 2-3 ต้น ( ผักกวางตุ้ง )
  • กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
  • แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุบไก่ 2 ถ้วย
  • เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  1. นำกุ้งและเห็ดมาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก
  2. ลอกเปลือกกระเทียม นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาสับให้ละเอียด ส่วนผักคะน้านำมาล้างน้ำให้สะอาด หั่นใบที่แก่ออก ปลอกเปลือกก้าน แล้วหั่นใบเป็นท่อนๆ ส่วนก้านนำมาหั่นเฉียงๆ บางๆ 
  3. แกะเส้นก๋วยเตี๋ยวลงแช่น้ำจนเส้นนุ่ม
  4. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพอประมาณรอให้กระทะร้อนเอาเส้นก๋วยเตี๋ยวลงแล้วตามด้วยซีอิ้วดำพัดให้เข้ากัน จากนั้นปิดเตาตักใส่จานพักไว้
  5. นำแป้งข้าวโพดละลายกับน้ำคนให้เข้ากัน
  6. ตั้งกระทะอีกครั้งรอจนร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดจนกระเทียมหอม ใส่กุ้งลงไปผัดตามด้วยเต้าเจี้ยว ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไปผัดจนกุ้งสุกน่ากิน
  7. ใส่ผักคะน้าที่เตรียมไว้และตามด้วยแป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำแล้ว ใส่ลงในกระทะค้นให้เข้ากัน ในระหว่างนี้ระวังอย่าให้แป้งติดกันเป็นก้อน
  8. ตั้งกระทะจนเดือดได้ดี ปิดไฟยกเตาลง ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวที่พักไว้ใส่จาน ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยด้วยพริกไทยป่น จากนั้นยกเสิร์ฟได้เลยครับ


เคล็ดลับไม่ลับ : เราอาจจะเพิ่มแครอทหรือเห็ดหอมเพื่อเพิ่มความอร่อย

1 ความคิดเห็น:

pg slot กล่าวว่า...

pg ดีที่สุดเกมออนไลน์ PG SLOT สล็อตบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ แบบใหม่ตอนนี้ ของโลก สมัครเล่น SLOT วันนี้รับโบนัส แรกเข้า 100% ในทันทีทันใด โบนัส 50% สำหรับสมาชิกใหม่

แสดงความคิดเห็น