เครื่องปรุงกับส่วนผสม
- กุ้ง 5-6 ตัว
- เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ห่อ (เส้นหมี่,เส้นใหญ่...ฯลฯ)
- ผักคะน้า 2-3 ต้น ( ผักกวางตุ้ง )
- กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุบไก่ 2 ถ้วย
- เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำกุ้งและเห็ดมาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก
- ลอกเปลือกกระเทียม นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาสับให้ละเอียด ส่วนผักคะน้านำมาล้างน้ำให้สะอาด หั่นใบที่แก่ออก ปลอกเปลือกก้าน แล้วหั่นใบเป็นท่อนๆ ส่วนก้านนำมาหั่นเฉียงๆ บางๆ
- แกะเส้นก๋วยเตี๋ยวลงแช่น้ำจนเส้นนุ่ม
- ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพอประมาณรอให้กระทะร้อนเอาเส้นก๋วยเตี๋ยวลงแล้วตามด้วยซีอิ้วดำพัดให้เข้ากัน จากนั้นปิดเตาตักใส่จานพักไว้
- นำแป้งข้าวโพดละลายกับน้ำคนให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะอีกครั้งรอจนร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดจนกระเทียมหอม ใส่กุ้งลงไปผัดตามด้วยเต้าเจี้ยว ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไปผัดจนกุ้งสุกน่ากิน
- ใส่ผักคะน้าที่เตรียมไว้และตามด้วยแป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำแล้ว ใส่ลงในกระทะค้นให้เข้ากัน ในระหว่างนี้ระวังอย่าให้แป้งติดกันเป็นก้อน
- ตั้งกระทะจนเดือดได้ดี ปิดไฟยกเตาลง ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวที่พักไว้ใส่จาน ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยด้วยพริกไทยป่น จากนั้นยกเสิร์ฟได้เลยครับ
เคล็ดลับไม่ลับ : เราอาจจะเพิ่มแครอทหรือเห็ดหอมเพื่อเพิ่มความอร่อย
1 ความคิดเห็น:
pg ดีที่สุดเกมออนไลน์ PG SLOT สล็อตบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ แบบใหม่ตอนนี้ ของโลก สมัครเล่น SLOT วันนี้รับโบนัส แรกเข้า 100% ในทันทีทันใด โบนัส 50% สำหรับสมาชิกใหม่
แสดงความคิดเห็น