ต้มข่าไก่ จัดเป็นอาหารประเภทแกง มักจะใส่กะทิ เนื้อไก่ และเห็ด เป็นส่วนประกอบหลัก น้ำแกงจะออกสีขาวขุ่น และเครื่องเทศคล้ายกับแกงต้มยำกุ้ง อาทิเช่น ข่า ใบมะกรูด ตะไคร้ มะนาว พริก แล้วโรยหน้าด้วยผักชี รสชาติจะออกเปรี้ยว เค็ม มัน
เครื่องปรุงกับส่วนผสม
- เนื้ออกไก่ 3-4 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
- กะทิ 2 ถ้วย
- น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง
- ข่าอ่อนขนาดกลาง 2-3 ชิ้น (ปอกเปลือกและหั่นบางๆ)
- ตะไคร้ทุบหั่นเฉียง 1/2 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 4 -6 ใบ
- พริกขี้หนูสวนให้ทุบแตก 5 เม็ด
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศ 3 ลูก หั่นเป็นแว่นๆ
- ใบผักชี 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับโรยหน้า)
- ต้มน้ำซุปโดยตั้งไฟปานกลาง จากนั้นให้ใส่กะทิลงในหม้อ ให้ต้มประมาณ 8 นาที และคนเป็นครั้งคราว
- จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป แล้วเคี่ยวไปอีกประมาณ 5 นาที
- พอได้เวลาก็ใส่เนื้อไก่ลงไปต้ม ต้นจนเนื้อไก่เริ่มสุก จึงใส่พริกขี้หนูทุบลงไป (ถ้าชอบกินเผ็ดก็ใส่ลงไปเยอะๆ)แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นเบาไฟอ่อนๆ
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสตามใจชอบ เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วปิดเตา
- ในขั้นตอนสุดท้ายให้โรยหน้าด้วยผักชีเล็กน้อย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเหาะเลยเชียวและ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น