วันอังคารที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2556

แกงเขียวหวานไก่

                
                   แกงเขียวหวานไก่ เป็นแกงหนึ่งที่คู่กับคนไทยมาเป็นเวลานาน เป็นอาหารยอดนิยมที่หากินง่าย มักจะกินคู่กับขนมจีนหรือข้าวสวยร้อนๆๆ



เครื่องปรุง
  • เนื้อไก่  350 กรัม
  • น้ำพริกแกงเขียวหวาน ประมาณ 200 กรัม
  • น้ำุซุปไก่ 1/2 ถ้วยตวง
  • กะทิชาวเกาะ 1 กล่อง
  • มะเขือพวก  4-6 ลูก
  • ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
  • ใบมะกรูด 4 ใบ
  • น้ำปลา ( หรือซีอิ้วขาว ) 2 ½  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
  • พริกสด 2-3 เม็ด
วิธีทำ
  1. นำเนื้อไก่มาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
  2. ต้มน้ำซุบไก่ รอจนน้ำเดือด นำมะเขือพวกลงไปต้มประมาณ 15 นาที
  3. เทน้ำที่ต้มมะเขือพวกทิ้ง จากนั้นเตรียมใบโหระพา ใบมะกรูด พริกสด ให้พร้อม
  4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำกะทิเทใส่ลงในหม้อพอประมาณ ใส่เนื้อไก่ลงไปเคี่ยวกับกระทิจนนุ่ม แล้วนำขึ้นพัก
  5. จากนั้นนำกะทิเทใส่ลงหม้อประมาณ 1/2 ถ้วย รอจนเดือดก็ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงไปผัด ให้น้ำพริกกับกะทิเข้ากัน
  6. เมื่อกะทิแตกมันได้ที่แล้วจึงใส่เนื้อไก่ที่พักไว้ลงไป จากนั้นปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว และน้ำตาลปี๊บ
  7. พยายามคนอยู่เรื่อยๆเพื่อไม่ให้กะทะไหม่ พอไก่สุกได้ที่ก็ใส่ใบโหระพา ใบมะกรูด และพริกหั่นลงไป คนให้เข้ากัน ปิดเตาและยกลงได้
  8. ตักใส่ชาม ยกเสิร์ฟได้เลยครับ
เคล็ดลับความอร่อย
  • น้ำแกงเขียวหวานจะออกสีเขียว ออกรสเค็ม หวานกะทิ และเผ็ดหอมเครื่องเทศ
  • การเคี่ยวไก่กับกระทิจะทำให้น้ำแกงซึมเข้าเนื้อไก่ได้ดีขึ้น ไม่ควรเคี่ยวจนไก่สุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น