แกงเขียวหวานไก่ เป็นแกงหนึ่งที่คู่กับคนไทยมาเป็นเวลานาน เป็นอาหารยอดนิยมที่หากินง่าย มักจะกินคู่กับขนมจีนหรือข้าวสวยร้อนๆๆ
เครื่องปรุง
- เนื้อไก่ 350 กรัม
- น้ำพริกแกงเขียวหวาน ประมาณ 200 กรัม
- น้ำุซุปไก่ 1/2 ถ้วยตวง
- กะทิชาวเกาะ 1 กล่อง
- มะเขือพวก 4-6 ลูก
- ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
- ใบมะกรูด 4 ใบ
- น้ำปลา ( หรือซีอิ้วขาว ) 2 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
- พริกสด 2-3 เม็ด
- นำเนื้อไก่มาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
- ต้มน้ำซุบไก่ รอจนน้ำเดือด นำมะเขือพวกลงไปต้มประมาณ 15 นาที
- เทน้ำที่ต้มมะเขือพวกทิ้ง จากนั้นเตรียมใบโหระพา ใบมะกรูด พริกสด ให้พร้อม
- เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำกะทิเทใส่ลงในหม้อพอประมาณ ใส่เนื้อไก่ลงไปเคี่ยวกับกระทิจนนุ่ม แล้วนำขึ้นพัก
- จากนั้นนำกะทิเทใส่ลงหม้อประมาณ 1/2 ถ้วย รอจนเดือดก็ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงไปผัด ให้น้ำพริกกับกะทิเข้ากัน
- เมื่อกะทิแตกมันได้ที่แล้วจึงใส่เนื้อไก่ที่พักไว้ลงไป จากนั้นปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว และน้ำตาลปี๊บ
- พยายามคนอยู่เรื่อยๆเพื่อไม่ให้กะทะไหม่ พอไก่สุกได้ที่ก็ใส่ใบโหระพา ใบมะกรูด และพริกหั่นลงไป คนให้เข้ากัน ปิดเตาและยกลงได้
- ตักใส่ชาม ยกเสิร์ฟได้เลยครับ
เคล็ดลับความอร่อย
- น้ำแกงเขียวหวานจะออกสีเขียว ออกรสเค็ม หวานกะทิ และเผ็ดหอมเครื่องเทศ
- การเคี่ยวไก่กับกระทิจะทำให้น้ำแกงซึมเข้าเนื้อไก่ได้ดีขึ้น ไม่ควรเคี่ยวจนไก่สุก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น