วันจันทร์ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2556

ห่อหมกปลา


                            ห่อหมก เป็นอาหารที่รับความนิยมมาเป็นอย่างมาก ความหมายของห่อหมกตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน คือ ชื่อกับข้าวชนิดหนึ่ง ใช้นํ้าพริกกับเนื้อปลาเป็นต้นกวนกับนํ้ากะทิมีผักรองแล้วห่อนึ่ง ห่อหมกมีอยู่หลายอย่างด้วย

เครื่องปรุงกับส่วนผสม
  • เนื้อปลากะพง 300 กรัม
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิกระป๋องชาวเกาะ 1 กระป๋อง
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • ผักกาดขาว 5 ใบ
  • แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชี 1 ต้น
  • พริกสด 2 เม็ด
  • ใบมะกรูด 3-4 ใบ
วิธีทำ
  1. เริ่มแรกนำเนื้อปลามาแล่เป็นชิ้นบางๆ ซับน้ำให้แห้งแล้วพักไว้
  2. นำกะทิประมาณ 1 ถ้วยมาใส่ชามผสม (แบ่งหัวกะทิไว้ในถ้วยเล็ก ¼ ถ้วย) ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป คนจนน้ำพริกละลายเข้ากันดี
  3. ใส่ปลาลงไป คนทางเดียวไปเรื่อยๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน คนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น ค่อยๆ เติมกะทิที่เหลือลงไปจนหมด
  4. ตอกไข่ใส่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากัน
  5. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ระหว่างนั้น นำผักกาดขาวมาซอยหยาบๆ พอนำเดือดก็ใส่ลงไปในหม้อ รอจนน้ำเดือดอีกครั้งก็เทน้ำออก
  6. บีบน้ำผักกาดขาวออกให้หมดแล้วนำไปรองก้นถ้วย ตักส่วนผสมใส่ลงไปจนเกือบเติมถ้วย จัดเรียงลงในที่นึ่งแล้วนึ่งไปประมาณ 30 นาที
  7. นำหัวกะทิที่แบ่งไว้มาใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป คนให้เข้ากันแล้วนำไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 1 นาทีกะทิจะข้นขึ้นแล้วนำมาคนอีกครั้งหนึ่ง
  8. นำผักชี พริกสด และใบมะกรูดมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วเด็ดผักชีเป็นใบๆ ซอยพริกเป็นเส้นๆ ส่วนใบมะกรูดฉีกก้านกลางใบออกแล้วหั่นเป็นฝอยๆ
  9. เมื่อนึ่งครบ 30 นาที ราดหน้าแต่ละถ้วยด้วยหัวกะทิที่เตรียมไว้ โรยด้วยผักชี ใบมะกรูดหั่นฝอย และพริกซอย นึ่งต่อไปอีกประมาณ 2 นาที ก็ปิดเตาและยกลงได้
  10. จัดห่อหมกใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย
เคล็ดลับความอร่อย
  • ไม่ควรเทหัวกะทิที่เตรียมไว้ลงไปทีเดียวจนหมด ต้องค่อย ๆ เททีละน้อยแล้วนวดไปเรื่อย เพราะถ้าเทลงไปทีเดียวหมดจะทำให้เนื้อของห่อหมกไม่นิ่ม 
  • ผักที่ใช้รองก้นกระทงนั้นจะใช้ผักอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ ใบยอ ใบโหระพา ควรลวกให้สุกก่อนที่จะนำลงไปรองเพราะจะทำให้ผักไม่มีรสขม โดยเฉพาะใบยอ
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น