ห่อหมก เป็นอาหารที่รับความนิยมมาเป็นอย่างมาก ความหมายของห่อหมกตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน คือ ชื่อกับข้าวชนิดหนึ่ง ใช้นํ้าพริกกับเนื้อปลาเป็นต้นกวนกับนํ้ากะทิมีผักรองแล้วห่อนึ่ง ห่อหมกมีอยู่หลายอย่างด้วย
เครื่องปรุงกับส่วนผสม
- เนื้อปลากะพง 300 กรัม
- น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิกระป๋องชาวเกาะ 1 กระป๋อง
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ผักกาดขาว 5 ใบ
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี 1 ต้น
- พริกสด 2 เม็ด
- ใบมะกรูด 3-4 ใบ
วิธีทำ
- เริ่มแรกนำเนื้อปลามาแล่เป็นชิ้นบางๆ ซับน้ำให้แห้งแล้วพักไว้
- นำกะทิประมาณ 1 ถ้วยมาใส่ชามผสม (แบ่งหัวกะทิไว้ในถ้วยเล็ก ¼ ถ้วย) ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป คนจนน้ำพริกละลายเข้ากันดี
- ใส่ปลาลงไป คนทางเดียวไปเรื่อยๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน คนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น ค่อยๆ เติมกะทิที่เหลือลงไปจนหมด
- ตอกไข่ใส่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากัน
- เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ระหว่างนั้น นำผักกาดขาวมาซอยหยาบๆ พอนำเดือดก็ใส่ลงไปในหม้อ รอจนน้ำเดือดอีกครั้งก็เทน้ำออก
- บีบน้ำผักกาดขาวออกให้หมดแล้วนำไปรองก้นถ้วย ตักส่วนผสมใส่ลงไปจนเกือบเติมถ้วย จัดเรียงลงในที่นึ่งแล้วนึ่งไปประมาณ 30 นาที
- นำหัวกะทิที่แบ่งไว้มาใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป คนให้เข้ากันแล้วนำไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 1 นาทีกะทิจะข้นขึ้นแล้วนำมาคนอีกครั้งหนึ่ง
- นำผักชี พริกสด และใบมะกรูดมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วเด็ดผักชีเป็นใบๆ ซอยพริกเป็นเส้นๆ ส่วนใบมะกรูดฉีกก้านกลางใบออกแล้วหั่นเป็นฝอยๆ
- เมื่อนึ่งครบ 30 นาที ราดหน้าแต่ละถ้วยด้วยหัวกะทิที่เตรียมไว้ โรยด้วยผักชี ใบมะกรูดหั่นฝอย และพริกซอย นึ่งต่อไปอีกประมาณ 2 นาที ก็ปิดเตาและยกลงได้
- จัดห่อหมกใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย
เคล็ดลับความอร่อย
- ไม่ควรเทหัวกะทิที่เตรียมไว้ลงไปทีเดียวจนหมด ต้องค่อย ๆ เททีละน้อยแล้วนวดไปเรื่อย เพราะถ้าเทลงไปทีเดียวหมดจะทำให้เนื้อของห่อหมกไม่นิ่ม
- ผักที่ใช้รองก้นกระทงนั้นจะใช้ผักอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ ใบยอ ใบโหระพา ควรลวกให้สุกก่อนที่จะนำลงไปรองเพราะจะทำให้ผักไม่มีรสขม โดยเฉพาะใบยอ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น