วันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

พะแนงเนื้อ


                            พะแนง เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากอินเดีย พะแนง แปลว่าท่านั่งแบบขัดสมาธิ ใช้อธิบายคำในภาษาไทยตั้งแต่ต้น หรือก่อนอยุธยา คือ พระพะแนงเชิง คือ นั่งขัดสมาธิซ้อนกัน มีทั้งพะแนง และเชิง ซึ่งมีที่มาจากภาษาเขมร และกร่อนเสียงเป็นพระพนัญเชิง ในเวลาต่อมา (แต่ไม่ขอยืนยันว่าสมมติฐานนี้ได้รับการรับรองทางวิชาการ)


เครื่องปรุงกับส่วนผสม
  • เนื้อวัว 4 ขีด ( หั่นเป็นชิ้น )
  • น้ำพริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิชาวเกาะ 1 กล่อง
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูด 4 ใบ ( ซอยละิีเอียด )
  • พริกชี้ฟ้า 4 เม็ด ( หั่นตามแนวขวาง )

วิธีทำ
  1. เริ่มแรกให้นำพริกแกงแพนงลงผัดกับน้ำมันพืช ใช้ไฟกลาง แล้วใส่ใบมะกรูดแล้วนำลงผัดพร้อมกัน
  2. เทกะทิชาวเกาะ ประมาณ 1/2 ครึ่งกล่องลงไปพร้อมกับใส่เนื้อวัว เคี่ยวให้เนื้อนุ่มและกระทิแตกมันได้ที จากนั้นก็เบาไฟ
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา นำตาลปี๊บ ค้นให้เข้ากัน
  4. แล้วโรยด้วยพริกชี้ฟ้า จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยครับ
เคล็ดลับความอร่อย
  • เนื้อวัวควรหมักด้วยน้ำมันหอย กับซีอิ้วขาวนิดหน่อย หมักประมาณ 15 - 30 นาที
 

1 ความคิดเห็น:

pg slot กล่าวว่า...

Megaslot ทดลอง เล่น สล็อต ฟรี จากค่ายเกมชื่อดังที่เราเลือกมาให้ลูกค้าทุกคนได้เลือกเล่นเกมสล็อตออนไลน์ที่ดีที่สุด ที่เหมาะกับคนคนนั้น จะได้เล่นเกมที่ถูกใจ และได้รับกำไรจากการเล่น mega slot

แสดงความคิดเห็น