วันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2556

อาหารไทย - ต้มยำกุ้ง

ต้มยำกุ้ง

                        ต้มยำกุ้ง เป็นอาหารประเภทแกง เป็นอาหารคาวที่รับประทานกับข้าวสวย รับประทานกันทั่วทุกภาคในประเทศ เน้นรสชาติเปรี้ยวและเผ็ดเป็นหลัก รสจะออกเค็มและหวานเล็กน้อย เครื่องเทศนั้นจะประกอบไปด้วย ตะไคร้,ใบมะกรูด,ผักชี,พริกสดและเห็ด

เครื่องปรุงกับส่วนผสม
  • กุ้ง 8-9 ตัว
  • เห็ด 350 กรัม
  • ตะไคร้ 1 ต้น
  • ใบมะกรูด 8-9 ใบ
  • ผักชี 2 ต้น
  • พริกสด 6 เม็ด
  • น้ำปลาหรือซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุบไก่ 4 ถ้วย


วิธีทำ
  1. นำกุ้งและเห็ดมาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก
  2. ส่วนเห็ดนำมาผ่าเป็น 4 ส่วน นำตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด และผักชีมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นตะไคร้เฉียงๆ ฉีกใบมะกรูดเอาเส้นกลางใบออกทุบพริกแล้วหั่นเป็นท่อนส่วนผักชีนำมาหั่นหยาบๆ
  3. เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง นำน้ำซุปใส่หม้อ รอจนเดือดจึงใส่ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวไปประมาณ 5 นาที
  4. ใส่เห็ดและกุ้งลงไป รอจนเดือดประมาณ 2-3 นาทีจึงปิดเตา
  5. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ น้ำปลา ( หรือซีอิ้วขาว ) น้ำมะนาว น้ำพริกเผาและพริก ชิมรสตามชอบ
  6. ใส่ผักชีโรยหน้าคนให้เข้ากันตักต้มยำกุ้งใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น